Người xưa dạy họa từ miệng mà ra, người thông minh sẽ tránh những lời này

(TinTucSao) - Người thông minh sẽ biết lời nào nên nói, lời nào không nên nói trong hoàn cảnh nào. Bởi họ biết rằng, đó là cách mỗi người tự tu dưỡng khẩu đức cho chính mình.

Người xưa dạy rằng: Miệng có thể nói ra những lời quý như vàng ngọc, nhưng cũng có thể nói ra những lời cay nghiệt khiến người khác tổn thương. Người ta gọi đó là “khẩu đức”.

Tu khẩu đức, thực ra là cách bản thân tự tôi luyện, thể hiện là người có tu dưỡng. Khẩu đức có tốt, vận thế mới hanh thông, vận thế hanh thông mới không phải đi đường vòng, thành tựu nhờ đó mà có được một cách dễ dàng thuận lợi.

Ngược lại, một lời nói sơ suất, làm tổn thương đến người khác và cả chính mình, giống như bát nước đổ đi sẽ không thể thu lại. Vận thế vì vậy ắt sẽ ngày càng xấu. Những lời không hay tốt nhất đừng nên nói ra, đó chính là sự tu dưỡng mà ai cũng cần phải có.

3

10 lời nói dưới đây, phàm là người thông minh, họ sẽ không bao giờ phạm phải. Đó cũng là cách mỗi người tự tu dưỡng khẩu đức cho chính mình.

1. Đa ngôn (nói nhiều)

Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra. Nói ít mà chất, còn hơn nói nhiều dễ xảy ra sai sót.

Trong cuốn “Mặc Tử” có ghi chép rằng, học trò của Mặc Tử từng hỏi ông: “Nói nhiều có lợi không?”

Mặc Tử trà lời: “Ếch nhái kêu suốt ngày đêu, kêu nhiều đến mức mỏi miệng nhưng nào có ai nghe chúng kêu. Sáng sớm nay nhìn thấy một con gà trống, mặt trời vừa ló rạng nó liền cất tiếng gáy rất đúng giờ, người người lục đục thức dậy.

Vậy kêu nhiều, nói nhiều có gì tốt đẹp? Tùy vào từng trường hợp, từng tình hống, ta cất tiếng nói phù hợp với hoàn cảnh, như vậy lời nói mới có tác dụng.”

Từ câu chuyện này của Mặc Tử nhắc nhở chúng ta rằng, trong cuộc sống không nên nói quá nhiều. Những người thông mình sẽ biết vào lúc nào nên nói những gì.

2. Khinh ngôn (nói năng thiếu thận trọng)

Lời nói một khi được nói ra, tuyệt đối không nên khinh suất, thiếu thận trọng. Nếu nói ra mà phải đính chính, sửa lại, thà rằng không nói còn hơn. Những người nói năng khinh suất, có ý xem thường người khác luôn phải đối mặt với sự chỉ trích và xấu hổ.

Không nên dễ dãi hứa hẹn với người khác, bởi một khi không làm được, bạn sẽ trở thành người thất tín, bội tín, đánh mất lòng tin với người ta.

3. Cuồng ngôn (nói năng ngông cuồng)

Làm người cần phải biết nặng – nhẹ trong từng lời nói, không nên nói năng ngông cuồng, tự cao tự đại để tránh hối hận về sau. Thứ mà con người có thể thể hiện trước mặt người khác nhiều nhất chính là ngôn từ và hành động, đặc biệt là ngôn từ. Thế nên, khi nói năng, cuồng ngôn là điều tối kỵ.

Cuồng ngôn sẽ gây ra sự khó chịu cho đối phương, gây ra thù hận… và dễ rước họa vào người.

1

4. Trực ngôn (nói quá thẳng thắn)

Nói chuyện thẳng thắn đương nhiên tốt, nhưng thẳng thắn đến mức không để ý đến hậu quả để lại thì rất dễ mang đến phiền toái. Thế nên, thay vì nói thẳng, hãy tìm một cách diễn đạt mềm mại hơn; những lời nói lạnh như băng, hãy cho thêm chút nhiệt… Ai cũng có lòng tự tôn, hãy để ý đến cảm nhận của đối phương, chúng ta sẽ biết nên nói thế nào cho vừa lòng nhau.

5. Tận ngôn (bắt chẹt người khác)

Khi nói chuyện, kể cả đang tranh luận cũng cần phải hàm xúc và phải để lại một đường lui cho đối phương. Những người sống biết người biết ta sẽ không bao giờ nói lời tận ngôn, bắt chẹt đối phương, thay vào đó họ sẽ để lại cho người khác vài “lối thoát”, lưu lại chút khẩu đức cho bản thân.

Ngay cả khi trách người cũng không nên khắt khe đến mức không để cho họ một đường lùi, dành cho họ một lối thoát, người có lòng bao dung vận thế ắt sẽ hanh thông.

6. Lậu ngôn (nói huỵch toẹt mọi chuyện)

Mọi việc đừng bao giờ nói huỵch toẹt tất cả sự thật ra. Có câu: “Sự dĩ mật thành, ngữ dĩ lậu bại” ý chỉ một việc thành công hay thất bại, một phần là do khả năng giữ bí mật của người trong cuộc. Đối với những việc cơ mật có liên quan đến một cá nhân hay tổ chức, tuyệt đối đừng để lọt ra ngoài.

Lậu ngôn là vấn đề về nhân phẩm và hậu quả của nó thậm chí có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Khi sự việc chưa được xác định rõ ràng, tốt nhất không nói những lời khẳng định để tránh những ảnh hưởng xấu, để lại ấn tượng bản thân là kẻ lỗ mãng trong mắt người khác.

 2

7. Ác ngôn (lời nói cay nghiệt)

Không nên dùng những lời vô lễ, ác ý để làm tổn thương người khác. Người xưa có câu: “đao sang dị một, ác ngữ nan tiêu”, ý chỉ vết thương do đao kiếm gây ra có thể sẽ mờ dần theo thời gian nhưng những lời ác ý thì mãi ghim sâu trong lòng người khác, chẳng thể nào gạt bỏ, lãng quên một cách dễ dàng.

Những tổn thương trong tâm lý do cái gọi là ác ngôn gây ra luôn luôn đau hơn cả những vết thương trên thể xác.

8. Căng ngôn (lời nói kiêu căng)

“Căng” ở đây nghĩa là kiêu căng, tự cao tự đại. Lão Tử từng nói: “tự phạt giả vô công, tự căng giả vô trưởng”. Tức là, những người thích khoe khoang bản thân sẽ rất khó thành công, còn những ngời luôn huênh hoang, tự đắc thì sẽ không bao giờ tiến bộ.

Những người thường xuyên nói những lời kiêu căng, ngạo mạn, không phải là kẻ kiêu ngạo thì cũng là người vô tri và dù họ thuộc nhóm nào đi nữa, thì cách ăn nói căng ngôn cũng bất lợi cho quá trình trưởng thành của họ, thậm chí khiến người khác ghét bỏ.

9. Sàm ngôn (nói lời gièm pha)

Sàm ngôn chỉ những lời nói xấu sau lưng người khác, châm ngòi ly gián hoặc mang ác ý phỉ báng nhằm hạ thấp và sỉ nhục người khác. Những kẻ hay nói những lời sàm ngôn phần lớn đều là những kẻ tiểu nhân.

Nhà triết học thời Đông Hán – Vương Sung từng nói: “Sàm ngôn thương thiện”, ý chỉ những lời nói xấu sau lưng sẽ vùi dập những điều lương thiện, tốt đẹp. Một người có khẩu đức tuyệt đối không nói xấu người khác, bởi hậu quả của việc này thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức khiến cho thiên hạ không thể thái bình.

10. Nộ ngôn (lời nói giận dữ)

Nộ ngôn là những lời nói được thốt ra lúc nóng nảy, mất lý trí. Những lời nói này khi nói ra sẽ làm tổn thương người khác rất nhiều. Nói không nghĩ, bị cảm xúc lấn át lý trí dẫn đến những lời nói tức tối, giận dữ không chỉ khiến người khác khó chịu mà bản thân người nói ra câu đó cũng khó có thể vui vẻ.

Thế nên khi giận dữ, hãy lấy một tờ giấy trắng và một cây bút, nghĩ gì, quyết định gì… hãy viết ra. Sau một vài ngày, hãy xem lại “sản phẩm” lúc trước, nếu vẫn duy trì suy nghĩ cũ, vậy thì hãy làm theo. Còn nếu cảm thấy đó chỉ là cách nghĩ lúc giận, hãy đem tờ giấy đó đi đốt để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Related

Đời sống 6588075421614702355

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NHẬN TIN TỨC HÀNG NGÀY QUA EMAIL


Trong ngày

Bình luận

Tổng số lượt xem trang

Người theo dõi

Xem nhiều

item