Nếu không muốn con cái bị ám ảnh cả đời, tuyệt đối đừng nói với con những lời này!

(TinTucSao) - Đôi khi chỉ là sự vô tình của chúng ta nhưng lại khiến những đứa trẻ bị ám ảnh một đời. Xem và cùng suy ngẫm nhé!

Thế giới của những đứa trẻ rất đơn thuần, rất đáng yêu, rất dễ bị tổn thương. Đồng thời cũng cần được mọi người bảo vệ, che chở. Chúng rất bé nhỏ, lại hết sức tinh tế mẫn cảm. Có thể chỉ vì một lời tán thưởng của bạn mà vui vẻ cả ngày. Cũng có thể vì một câu nói vô tình của bạn mà lưu lại bóng ma ám ảnh suốt một đời.

Những câu nói mà bạn thường nói ra trong vô thức sẽ khiến chúng ngày một cách xa chúng ta. Xin đừng nói những lời sau với chúng:

Xem thêm:“Nhóc con, chú nhất định sẽ làm người tốt!”

1.” Đồ ngốc, chẳng có chút tác dụng nào”

Đưa con gái báo danh vào lớp năng khiếu, thế nhưng con bé đều không phù hợp với bất kì lớp nào cả. Không phải ai sinh ra cũng đã có tài năng. Bạn không nên vì vậy mà mắng nhiếc con bạn.

2. “ Đồ phế vật ngu như…”

Tháng này, chủ nhiệm lớp của con đã gọi đến 3 lần rồi. Lần nào cũng nhắc nhở rằng thằng bé luôn lơ là học tập, lên lớp không chịu tập trung học hành thường nói chuyện riêng trong giờ. Là một người bố, tôi thật sự rất tức giận. Công việc bận rộn vốn đã chẳng có thời gian rồi lại thêm con cái chẳng nghe lời nữa. Đêm đó tức giận tôi liền mắng chửi con rằng:

“ Đồ phế vật ngu như…”

3. “ Mày giỏi thật đấy, chuyện như vậy mà cũng làm ra được”

Thằng bé nghịch ngợm, leo trèo khắp nơi khiến tôi và vợ không được yên thân lúc nào. Hơn nữa lại có người tìm đến tận nhà nói rằng thằng bé lấy trộm đồ của bạn học. Quá tức giận tôi liền mắng con:

“ Mày giỏi thật đấy, chuyện như vậy mà cũng làm ra được!”

vo-tinh-blogtamsu

4. “ Câm mồm! Nói bao nhiêu lần rồi sao vẫn không chịu nghe lời hả?”

Chủ nhật vì có chút việc phải đi nhờ con gái 12 tuổi chăm em mới lên 5. Không ngờ khi về nhà thì nghe thấy thằng bé khóc nức nở. Con bé lặp lại y như lời tôi nói với nó:

“ Câm mồm! Nói bao nhiêu lần rồi sao không chịu nghe lời hả? Mẹ nói con một câu, con liền cãi lại 10 câu. Đã làm sai rồi chẳng lẽ mẹ không thể mắng con sao?”

5. “ Mẹ nói không được là không được!”

Trước khi con gái lên 4 tuổi đi ngủ thường làm ầm ĩ nói muốn ăn kẹo, dỗ nó rất lâu mới chịu đi ngủ. Tôi cảm thấy rất bực mình nói:

“ Mẹ nói không được là không được! Muốn ăn ngày mai bảo với bố con. Đi ngủ”

6. “ Giỏi lắm, mẹ không quản nổi con nữa rồi, con muốn làm gì thì làm đi!”

Con đánh nhau với bạn. Tôi bực mình nói:

“ Con giỏi lắm rồi. Mẹ không quản nổi con nữa. Con muốn làm gì thì làm!”

vo-tinh-blogtamsu.jpg 2

7. “ Xin con đấy đừng có như vậy nữa được không?”

Đi làm về muộn, công việc còn chưa làm xong còn cần phải giải thích với khách hàng. Con gái 10 tuổi bật ti vi ồn ào chẳng thể nghe được gì. Tôi nói:

“ Xin con đấy đừng có làm như vậy nữa? Mẹ còn đang bận công tác. Yên lặng đi xem nào…”

8. “ Con mà thi được 10 điểm, mẹ sẽ mua…”

Thành tích của con cái đồng nghiệp đều rất tốt thường thường khoe thành tích của con mình tốt ra sao. Họ hỏi tôi xem thành tích của con nhà mình như nào. Tôi chẳng biết nói ra làm sao cả. Chẳng lẽ lại nói: Con bé nhà tôi thi được 6,7 điểm? từ đó tôi thường nói với nó rằng:

“ Nếu như con thi được 10 điểm mẹ sẽ mua. ..”

Từ đó trở đi, việc gì nó cũng ra điều kiện với tôi. Khiến tôi hết sức đau đầu mỗi khi nhờ con làm việc gì đó.

9. “ Sao con có thể làm loại chuyện này chứ? Thật khiến mẹ đau lòng quá!”

Con gái đem bài thi về nhà đưa cho tôi, nhìn phần điểm số đã được con bé khéo léo sửa chữa tôi nói với con bé rằng:

“ Sao con có thể làm loại chuyện gian dối này chưa? Thật khiến mẹ đau lòng quá!”

10. “ Mẹ không cần con nữa!”

Thằng bé không chịu ăn uống gì, nói bao nhiêu lần vẫn vậy. Nó còn cố ý đem bát cơm thành chẳng thể nào ăn được nữa. Tức giận quá tôi quát to rằng:

“ Con còn khóc nữa mẹ sẽ không cần con nữa!”

Xem thêm:Nghẹn ngào với quyển sổ tiết kiệm của người bà nội tôi từng ghét để lại

Tâm hồn của trẻ rất non nớt, mỏng manh chỉ vì một câu nói thô bạo của bạn có thể tổn thương nghiêm trọng tự tôn của bé. Khinh thường cảm xúc của trẻ sẽ khiến chúng hoài nghi năng lực của chúng ta. Khiến chúng cảm thấy mình không đáng giá, cảm thấy mình rất thấp kém. Khi bạn phát hiện ra rằng con mình ngày càng xa cách với mình thì hãy nhớ lại những lời mình đã nói với con, đã tổn thương chúng ra sao, khiến chúng oán giận mình thế nào.

Theo T.H / thethaovaxahoi

Related

Đời sống 8471384797823978408

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NHẬN TIN TỨC HÀNG NGÀY QUA EMAIL


Trong ngày

Bình luận

Tổng số lượt xem trang

Người theo dõi

Xem nhiều

item