Chuyện chưa kể về “người đàn ông quyền lực nhất VTV3”: Từ thanh niên bán hàng ở chợ Đồng Xuân tới “MC quốc dân” được hàng triệu người yêu mến

(TinTucSao) - Được biết tới với vai trò là một nhà báo, một MC kì cựu có hơn 30 năm gắn bó ở VTV, với khán giả Việt, nhà báo Lại Văn Sâm dường như đã trở thành “người bạn thân thiết trên truyền hình” của mọi nhà.

lai van sam-02

Nhà báo, MC Lại Văn Sâm là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình nhiều chục năm qua và nhận được sự yêu thích của đông đảo người xem. Những ngày đầu tháng 6/2017, thông tin vị “chủ xị” của chương trình “Ai là triệu phú” sắp rời VTV khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối và hụt hẫng.

lai van sam-01

Có hơn 30 năm gắn bó ở VTV, với khán giả yêu truyền hình Việt, nhà báo Lại Văn Sâm dường như đã trở thành một biểu tượng của đơn vị này. Ông là một trong những người đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3 và đã từng giữ cương vị trưởng ban biên tập kênh truyền hình này cho tới lúc về nghỉ hưu cũng như đảm nhiệm nhiều trọng trách tại Đài truyền hình Việt Nam, không riêng gì việc làm người dẫn chương trình. Cũng chính vì vậy, ông còn được mọi người đặt cho biệt danh là “người đàn ông quyền lực nhất VTV3”.

lai van sam-18

Người ta biết nhiều về nhà báo Lại Văn Sâm qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Không giới hạn – Sasuke Việt Nam… và đặc biệt phải kể đến gameshow “Ai là triệu phú”.

lai van sam-03

Quen mặt trên truyền hình, nổi tiếng với sự năng nổ, được yêu mến bởi tính cách hài hước, trẻ trung song nhà báo Lại Văn Sâm lại rất ít khi chia sẻ về mình. Tất cả những gì người ta biết về ông đều gắn với 2 từ “công việc” hoặc “VTV”.

lai van sam-24

Ít ai biết rằng, một nhà báo kì cựu như Lại Văn Sâm lại không hề có xuất thân từ “dân trường báo”. Nhà báo Lại Văn Sâm sinh năm 1957 tại Việt Trì, Phú Thọ. Gia đình ông cũng không có ai “làm quan” hay có công việc liên quan tới truyền hình. Lại Văn Sâm tiết lộ, bố ông “chỉ là một người thợ thủ công tỉnh lẻ”.

Từ năm 1975 đến 1987, Lại Văn Sâm học tập và nghiên cứu tại Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Hindu. Sau khi về nước, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

lai van sam-04

Vô tình, ông gặp 1 người bạn khi ấy đang làm việc ở VTV và được mách “phòng thể thao của VTV đang cần người”, Lại Văn Sâm quyết tâm tới xin việc. Và công việc đầu tiên của ông ở VTV chính là dịch 1 bản tin thể thao từ đài Hoa sen của Liên Xô sang tiếng Việt. Công việc dần ổn định khi Lại Văn Sâm được giao phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Nhưng chỉ được vài tháng, ông cảm thấy chán vì mọi việc suôn sẻ quá. Đầu năm 1988, Lại Văn Sâm bỏ việc, về lại sạp hàng mỹ nghệ của mẹ vợ.

lai van sam-07

Tháng 6 năm 1988, ông trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức vì lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. Trong thời gian này, điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự.

Khi ấy, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang chuyên về chương trình VKT – Văn hóa, khoa học, thể thao.

lai van sam-05

Trong một lần phát biểu trên VTV, Lại Văn Sâm từng nhắc tới sạp hàng mỹ nghệ của mẹ vợ: “Nếu không vào truyền hình, rất có thể giờ này tôi vẫn phụ mẹ vợ bán đồ mỹ nghệ ở chợ Đồng Xuân hoặc rất có thể đã là một doanh nhân, tìm mọi cách để kiếm tiền và có lẽ con người tôi sẽ khác. Nói chung, đó là số phận cả. Tôi luôn muốn nói lời cảm ơn tới VTV – nơi đã cho tôi được làm truyền hình và có được tôi như ngày hôm nay”.

lai van sam-06

lai van sam-25

Nhà báo Lại Văn Sâm không chỉ được lòng khán giả truyền hình mà còn khiến cả anh em trong nghề phải nể phục. Ông xuất hiện trong rất nhiều chương trình, với rất nhiều vai trò nhưng rất hiếm khi gặp phải sự cố đáng nói. Thậm chí, có thời điểm ông được gọi là “người đàn ông nói nhiều nhất Việt Nam” khi vừa làm MC, vừa làm người chỉ đạo sản xuất của nhiều chương trình.

lai van sam-08

Cách dẫn dắt khéo léo, uyển chuyển vô cùng tự nhiên của nhà báo kỳ cựu này đã tạo nên sức thuyết phục với cả người được hỏi lẫn khán giả theo dõi màn ảnh nhỏ.

Trên truyền hình, người ta thấy một MC Lại Văn Sâm duyên dáng trong từng câu nói. Ông không dồn người đối diện vào chỗ bị hỏi, mà đơn giản biến câu chuyện giữa một MC và khách mời thành đoạn tâm sự ngắn rất gần gũi.

lai van sam-09

Với bất kỳ khách mời ở lứa tuổi nào, MC Lại Văn Sâm cũng tạo nên một niềm tin ở người đối diện để họ chia sẻ, mở lòng trước câu hỏi dù dễ hay khó của ông. Đó cũng là lý do giải thưởng Người dẫn chương trình game show được yêu thích nhất của Đài Truyền hình Việt Nam năm 2008 thuộc về nhà báo kiêm MC này.

lai van sam-10

Lại Văn Sâm từng nói vui, khi đến với truyền hình, ông là người thất học vì không biết gì về lĩnh vực này. Ông làm việc bằng bản năng và bằng cách quan sát, học hỏi các đồng nghiệp. Sau 6 năm công tác tại VTV, ông mới tham gia một khóa học đào tạo người làm truyền hình tại Malaysia.

Sau này, dù đã lên chức trưởng ban VTV3 nhưng ông vẫn sẵn sàng tham gia dẫn chương trình cùng các đồng nghiệp trẻ. Ông chia sẻ: “Tôi thường tự nhận mình là Phan Đình Giót, chỗ nào thiếu người là lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Thế nên, bất kể chương trình nào, gọi thiếu người dẫn là tôi trám vào đấy để chữa cháy cho họ”.

lai van sam-11

lai van sam-26

Nhắc tới Lại Văn Sâm, khán giả và đồng nghiệp đều nhớ tới “nguyên tắc 3 không” của ông.

Nguyên tắc đầu tiên: Không ốm.

Khối lượng công việc mà nhà báo Lại Văn Sâm gánh vác trong suốt hơn 30 năm ở VTV được nhắc tới bằng từ “khổng lồ”. Kiêm nhiệm nhiều vai trò, đảm nhiệm nhiều trọng trách nhưng chưa bao giờ khán giả và đồng nghiệp thấy Lại Văn Sâm mệt mỏi hay thiếu sức sống.

Tất cả đồng nghiệp ở VTV đều khâm phục sức khỏe của “sếp Sâm”. Bởi dù có thời điểm công việc yêu cầu hoạt động liên tục nhiều ngày với sức ép cực lớn, trong khi anh em lần lượt đổ bệnh thì chỉ mình Lại Văn Sâm “không cho phép mình ốm”.

lai van sam-13

Nguyên tắc thứ 2: Không tẻ (nhạt).

Là một người luôn năng nổ, cháy hết mình với sự nghiệp nên điều khiến nhà báo Lại Văn Sâm sợ nhất lại chính là sự nhàm chán, tẻ nhạt và nhàn rỗi. Chính vì thế, nguyên tắc thứ 2 của ông trong công việc là “không tẻ”.

Lý do khiến Lại Văn Sâm dù “làm sếp” nhưng vẫn sẵn lòng đảm nhiệm công việc của 1 MC, sẵn lòng xuống hiện trường là bởi: “Tôi không thích làm lãnh đạo, thích làm nghề hơn. Không phải vì khó mà công việc quản lý tẻ lắm. Họp hành, ký tá rồi những công việc mình bị trói buộc. Đấy không phải sở trường của tôi”.

lai van sam-17

Nguyên tắc thứ 3: Chỉ nói về công việc, không chia sẻ đời tư.

Là người nổi tiếng và được nhiều khán giả yêu mến nhưng nhà báo Lại Văn Sâm lại khá kín tiếng về chuyện đời tư và cuộc sống cá nhân của mình. Ông chọn cho mình lối sống bình dị và có phần khép kín trong cuộc sống thường nhật.

Lần duy nhất người ta thấy “anh Sâm” nói về gia đình là khi ông tiết lộ chuyện lấy vợ, sinh con ở Nga là trong buổi họp báo giới thiệu chương trình cầu truyền hình trực tiếp tại Hà Nội – Matxcova mang tên “Bài ca chiến thắng”.

lai van sam-14

Khoảng 6 năm nay, ông không nghe máy số điện thoại lạ, nếu có việc thì nhắn tin, nếu cần thiết ông sẽ trả lời lại. Không phải là kiêu căng, bởi vì ông biết có những chuyện không giải quyết vấn đề gì, đôi khi lại thành ra buồn cười. Ngoài ra, ông còn rất ít khi đi ăn nhà hàng bởi sợ mọi người nhận ra mình lại mời uống rượu, bia, rồi bắt chụp ảnh.

lai van sam-27

Là người thường xuyên xuất hiện trên truyền hình nhưng nhà báo Lại Văn Sâm lại rất ít khi nhận lời phỏng vấn riêng. Tìm thông tin Lại Văn Sâm trên mạng rất khó, cánh phóng viên cũng thừa nhận, phỏng vấn ông không dễ, ông thường khéo léo từ chối với lý do: “Có gì cần chia sẻ tôi đã nói hết trong chương trình rồi, còn gì để nói nữa đâu”.

Mới đây, ông lại khẳng định, đừng nên tìm thông tin của Lại Văn Sâm trên mạng, bởi thông tin đó khán giả biết nhiều, có thông tin đúng, có thông tin sai nhưng mà “đa phần là sai hết”.

lai van sam-16

Nói thêm về vấn đề này, trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm 21/6, nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ: “Tôi sinh ngày 10/6/1957. Theo đúng luật lao động thì ngày 1/7 tới sẽ nghỉ hưu. Thế nhưng hôm 12/6, có một bài báo trên mạng có thể thấy thông tin về tôi thất thiệt là sinh năm 1958, rồi bịa ra ‘MC kỳ cựu Lại Văn Sâm tự nguyện làm đơn xin nghỉ hưu để nhường chỗ cho lớp trẻ’.

Tôi nghỉ đúng chế độ chứ có làm đơn gì đâu, thế là nói dối, không đúng sự thật. Thêm nữa là việc ‘nhường cho các bạn trẻ’, ở Đài truyền hình Việt Nam ai làm tốt công việc nào sẽ được giao công việc ấy, làm sao tôi phải nhường, tôi có tranh của ai đâu”.

Lý do nhà báo Lại Văn Sâm ít nhận lời phỏng vấn báo chí là vì “nhiều khi mình trả lời rồi các bạn ấy đưa những thông tin mà khi mình đọc nó khiến mình ngỡ ngàng”. Tuy nhiên, MC Ai là triệu phú khẳng định: “Với đồng nghiệp của VTV thì tôi luôn nhận lời”“hiện giờ, tôi đã có nhiều cái để nói hơn”.

lai van sam-19

MC Lại Văn Sâm cũng chia sẻ cảm giác khi chuẩn bị về hưu, có nhiều người bị sốc trong giai đoạn chuyển giao nhưng ông cho rằng “tôi hơi khác một chút”.

Từ giờ cho đến tháng 7 tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm nên tôi chưa có lúc nào để nghĩ về giai đoạn đó. Tôi không biết với người khác thế nào nhưng với tôi, tôi luôn quan niệm cái gì cũng có quy luật.

Tôi luôn sống theo quy luật tự nhiên. Cái gì đến sẽ đến. Khi chúng ta chấp nhận rồi thì tại sao chúng ta phải buồn, phải hoang mang? Tôi nghỉ hưu nhưng chưa chắc tôi đã nghỉ làm” – Lại Văn Sâm bày tỏ với khán giả VTV.

lai van sam-20

Nói về điều bản thân tâm đắc nhất, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết: “Điều tôi tâm đắc nhất và tôi nghĩ tôi không kém các bạn bây giờ là ở 2 điều: nhiệt huyết và tình yêu với VTV. Tôi có thể tự hào là ít ai yêu VTV được như tôi lắm. Yêu VTV nghĩa là yêu khán giả của VTV…

Nhưng tôi muốn nói rằng khán giả yêu tôi một thì tôi yêu khán giả mười. Tất cả chương trình tôi làm ra không vì tiền bạc hay danh vọng mà đơn giản chỉ vì khán giả thích”, nhà báo Lại Văn Sâm khẳng định.

lai van sam-22

30 năm đầy ắp kỉ niệm với VTV3 và là người có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng nên thương hiệu của một kênh giải trí, MC –  Nhà báo Lại Văn Sâm là gương mặt vô cùng thân thuộc với khán giả thuộc bất kỳ thế hệ nào, thậm chí nhiều người ưu ái tặng ông biệt danh “MC quốc dân”. Dù nghỉ hưu nhưng những chương trình mà ông tham gia chắc chắn sẽ tiếp tục được khán giả ủng hộ, và dấu ấn Lại Văn Sâm sẽ vẫn mãi in đậm trong lòng khán giả truyền hình.

lai van sam-23

Design: Thảo Linh

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn

Related

Đời sống 1785887751465923641

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NHẬN TIN TỨC HÀNG NGÀY QUA EMAIL


Trong ngày

Bình luận

Tổng số lượt xem trang

Người theo dõi

Xem nhiều

item