7 câu chuyện tuyệt vời cho thấy vì sao các cường quốc hùng mạnh cũng phải nghiêng mình kính cẩn trước những người con Nhật Bản nhỏ bé

(TinTucSao) - Đất nước và con người Nhật Bản từ lâu đã được bao người yêu mến và kính phục. Đến với đất nước "mặt trời mọc", bạn sẽ học được nhiều bài học quý giá.

Dù bạn là người quốc gia đi chăng nữa thì chỉ cần đến Nhật Bản du lịch hay sống một thời gian ngắn bạn đều sẽ yêu quý đất nước và con người nơi đây. Đất nước Nhật sản sinh ra những con người nhỏ bé, bình thường, họ chẳng phải siêu nhân hay anh hùng nhưng lại khiến thế giới phải nghiêng mình kính nể. Dưới đây là 7 lý do ai cũng phải kính trọng con người và đất nước Nhật Bản.

1. Sự lịch sự

Bài học về sự lịch sự chính là bài học đầu tiên bạn học được khi đến Nhật Bản. Bước chân vào bất cứ cửa hàng lớn nhỏ nào ở đất nước mặt trời mọc, bạn đều được chào hỏi vô cùng niềm nở. Trung tâm thương mại nào cũng có những cô gái đứng ở cổng vào để cúi chào bạn và cảm ơn vì đã ghé thăm cửa hàng của họ và tận hưởng thời gian quý báu của bạn ở đó. Họ luôn nói “Irashaimase”, có nghĩa là là “Chào mừng quý khách”.

maxresdefault

Hành động nho nhỏ này của người Nhật được khách nước ngoài đánh giá cao bởi vì nó khiến các du khách cảm thấy mình được tôn trọng. Nhiều du khách phương Tây cũng chia sẻ rằng ở quê hương các cửa hàng, quán xá cũng không hề chào đón họ theo cách của người Nhật. Họ vào cửa hàng nào đó nhưng không ai chào hỏi họ, họ phải đợi nhân viên bán hàng nhận ra mình hoặc phải lên tiếng: “Xin chào, tôi là khách hàng, tôi muốn mua…”.

Sự lịch sự này nằm khắp ngóc ngách của nước Nhật nhỏ bé. Đến đây, bạn đã học được bài học quý giá: Hãy chú ý khi người khác cần giúp đỡ, luôn cảm ơn và xin lỗi đúng lúc.

2. Lòng kính trọng

Người Nhật kính trọng người cao tuổi, kính trọng thầy cô giáo (tiếng Nhật gọi là: Sensei), kính trọng mẹ cha – đó chính là truyền thống, là văn hóa, là lối sống bao đời nay của người Nhật.

200391136

Các học sinh Nhật Bản đều gọi tên thầy cô mình kèm với danh xưng Sensei, ví dụ như Inoue-sensei chẳng hạn. Họ kính trọng những người đã dạy dỗ mình suốt cả cuộc đời, dù các thầy cô không còn dạy họ nữa họ vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho những người đã từng dìu dắt và giúp họ nên người.

Truyền thống “tôn sự trọng đạo”, “một ngày làm thầy, cả đời làm cha” của người Nhật khiến người nước ngoài vô cùng ấn tượng và kính phục. Những con người bình dị ấy nhắc nhở bạn cần tôn trọng những người xung quanh, đặc biệt là những ai từng giúp đỡ hoặc dìu dắt bạn.

3. Sự đúng giờ

Đến Nhật Bản, bạn sẽ ngỡ ngàng trước sự đúng giờ của các chuyến tàu Nhật. Các chuyến tàu cao tốc Shinkansen có thể chạy tới vận tốc hàng trăm dặm chỉ để không trễ 2 giây so với lịch đã dự kiến.

tokyo_train2

Đúng giờ đồng nghĩa với sự tôn trọng người khác. Bạn xuất hiện ở một cuộc hẹn đúng giờ chính là bạn đang thể hiện sự tôn trọng với người mà bạn hẹn. Một chuyến tàu rời ga đúng giờ là tôn trọng các hành khách.

Hãy học tâp và tuyệt đối đừng đến muộn ở bất kỳ cuộc hẹn nào nữa nhé!

4. Nhìn xa trông rộng

Nhật Bản từng là một quốc gia khép kín, không cởi mở với ngoại quốc. Vào thế kỷ 16, Nhật bắt đầu cho phép người nước ngoài tiếp cận đất nước mình nhưng họ chỉ được tá túc tại một hòn đảo nhân tạo tên Deshima gần Nagasaki chứ không được đặt chân lên đất liền.

Japanese-lesson-4

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy kinh tế đất nước không phát triển và dân số thì ngày một già đi, Nhật Bản đã quyết định thay đổi. Họ trở nên cởi mở hơn với thế giới. Nhờ đó, nền kinh tế Nhật tăng trưởng hơn nhiều đồng thời người Nhật cũng quan tâm đến tình hình thế giới bên ngoài hơn. Một ví dụ điển hình chính là nhu cầu học Tiếng Anh của người Nhật tăng cao và các công ty Nhật cũng chủ động tuyển thêm nhiều nhân viên người ngoại quốc.

Bài học dành cho bạn chính là bạn chỉ có thể phát triển toàn diện khi quan tâm đến con người và thế giới xung quanh. Đừng tự đóng cánh cửa giao lưu với bên ngoài, hãy để họ giúp bạn cải thiện bản thân.

5. Đừng đánh giá sách qua bìa

Bạn sẽ học được từ người Nhật cách đánh giá mọi thứ không chỉ qua mắt nhìn. Đằng sau cái nhìn lướt qua của bạn là cả một thế giới bạn không ngờ đến.

deaf-asl-class-in-japan

Lần đầu gặp người Nhật, bạn sẽ thấy họ khá rụt rè. Người Nhật không cởi mở, dễ gần như người phương Tây. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thú vị! Họ có vốn kiến thức sâu rộng và những câu chuyện, bài học tuyệt vời, chỉ có điều họ hơi khó tiếp cận mà thôi.

Trong cuộc sống, bạn đã bao nhiêu lần đánh giá người khác chỉ từ cái nhìn đầu tiên rồi? Hãy thể hiện sự tôn trọng những người xung quanh bằng cách đào sâu, tìm hiểu về họ. Hãy chia sẻ những gì bạn biết với họ và bạn sẽ nhận lại được điều tương tự.

6. Quản lý quá chặt chẽ

Mọi cá nhân, cộng đồng hay quốc gia đều có những mặt chưa hoàn hảo, Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Ở Nhật một thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng họ quản lý mọi thứ quá chặt chẽ và điều này gây ra một số bất tiện.

japan_temple-1496735958126

Ví dụ, bạn đến thăm một toàn dinh thự Nhật cổ và muốn tự do khám phá nó nhưng bạn không thể! Đất nước Nhật hoàn toàn không cho phép điều đó.  Muốn tham quan các di sản của Nhật, bạn chỉ có cách tuân thủ chặt chẽ luật lệ của Nhật Bản, không có cách nào khác nữa.

 Từ điều này, bạn sẽ rút ra được rằng đôi khi trong cuộc sống bạn đừng quá cứng nhắc. Hãy thả lỏng một chút để tận hưởng mọi thứ theo cách mình muốn. Hãy làm bản thân bất ngờ với những điều mới mẻ.

7. Sự đơn giản và phức tạp giao thoa

Nhật Bản là một đất nước kỳ lạ – nơi tràn đầy sự phức tạp, bạn đôi khi không hiểu nổi người Nhật đang muốn gì hay làm gì nữa. Nhưng ngược lại, sự giản đơn cũng thấm nhuần từng tấc đất ở Nhật Bản. Vẻ đẹp tối giản chính là đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.

Daigoji-Temple-Japan

Nhật Bản là nơi giao thoa của sự giản đơn và phức tạp. Ở Nhật Bản, trong phức tạp có giản đơn và ngược lại. Người Nhật sống một trong một xã hội phức tạp nên cần một cách thức giản đơn để thoát khỏi đó (họ tìm đến karaoke hoặc manga chẳng hạn). Chính điều này đã tạo nên nét độc đáo khó quên của Nhật Bản.

Bài học dành cho bạn ở đây là: bạn cần dung hòa sự đơn giản và phức tạp để vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Bạn hãy cùng ngồi xem hoạt hình với bé con nhà bạn sau một ngày làm việc “căng não” chẳng hạn. Mái ấm giản đơn của bạn chính là nơi trú ẩn bình yên bạn cần để tạm xa thế giới bận rộn ngoài kia.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Related

Đời sống 4471730168005593199

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NHẬN TIN TỨC HÀNG NGÀY QUA EMAIL


Trong ngày

Bình luận

Tổng số lượt xem trang

Người theo dõi

Xem nhiều

item