Sốc: Thói quen của rất nhiều chị em lại khiến cô sinh viên 25 tuổi dính sùi mào gà mặc dù chưa quan hệ

Sốc: Thói quen của rất nhiều chị em lại khiến cô sinh viên 25 tuổi dính sùi mào gà mặc dù chưa quan hệ, ai cũng cần biết để tránh hối hận cả đời.

Bệnh sùi mào gà

“Bệnh sùi mào gà xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, nhất là gái mại dâm. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, còn có thể lây truyền qua tiếp xúc. Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh từ người mẹ mắc bệnh trong lúc sinh đẻ”, chuyên gia tư vấn sức khỏe Phạm Hoa nói.

Đối với căn bệnh này, bác sĩ Hoa cho biết, người bệnh thường không có triệu chứng gì trừ khi khối sùi làm bệnh nhân có cảm giác vướng víu khó chịu hoặc khi bị bội nhiễm gây đau nhẹ, vì sùi mào gà có thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 -9 tháng.

Ban đầu, bệnh thể hiện ở các nốt sẩn nhỏ, u nhú màu hồng hoặc màu trắng hồng. Sẩn tiến triển to dần, sùi lên tạo thành các khối giống hoa súp lơ hoặc dạng quả dâu, lúc đầu các sẩn chỉ nhỏ bằng đầu đinh ghim, về sau có thể to bằng quả táo, mật độ mềm, bề mặt gồ ghề. Sẩn có thể khô hoặc trượt, tiết dịch mùi hôi thối do cọ xát và bội nhiễm. Số lượng các sẩn có khi chỉ có một vài tổn thương riêng rẽ, nhưng thường tập trung thành các đám.

Sốc: Sở thích của rất nhiều chị em lại khiến cô sinh viên 25 tuổi dính sùi mào gà mặc dù chưa quan hệ

Lý giải tình trạng này, bác sĩ sản khoa, Lê Thị Kim Dung – Hà Nội cho biết, virus sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc khi đi vệ sinh không rửa tay, qua bồn cầu hoặc thậm chí là tay nắm cửa.

N. kể với bác sĩ Dung, gần đây cô thấy xuất hiện chùm sùi lớn lan lên toàn bộ 2 bẹn và bụng dưới. U nhú mọc ngày càng nhiều, chồng tầng lên nhau nhìn rất sợ. Hơn nữa, u nhú này còn dễ chảy máu. Chỉ cần cậy tay nhẹ là có máu chảy ra.

Khi đi khám, N. giật mình khi biết mình mang căn bệnh này. Kể về bản thân, N. cho biết cô chưa có bạn trai, chưa quan hệ tình dục nên không biết mắc bệnh từ đâu. Sau khi đưa ra các nguyên nhân gây bệnh, N. cho biết, có thể cô mắc bệnh do ở cùng một bạn, dùng chung bồn cầu. Cô chợt nhớ, người bạn đó cũng từng nói điều trị bệnh da liễu.

Đối với bệnh nhân này, việc điều trị bằng thuốc bôi đặc trị không còn hiệu quả nên phải dùng đến phương pháp đốt laser.

Về liệu pháp điều trị, bác sĩ Dung cho biết, không dễ để chữa khỏi căn bệnh này vì các nốt sùi sẽ biến mất khi cơ thể có sức đề kháng tốt, nhưng nếu ốm yếu, chúng có thể nhanh chóng mọc trở lại.

Đối với bệnh sùi mào gà, cũng không loại trừ những người có quan hệ tình dục lành mạnh. Ngoài ra, dù rất hiếm gặp, nhưng virus sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc khi đi vệ sinh không rửa tay, qua bồn cầu, tay nắm cửa… Trên lý thuyết, đây là những trường hợp tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc bị xây xước.

Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng vắc- xin chống virus HPV. Đây là phương pháp an toàn nhất để bảo vệ cơ thể.

Theo Khỏe & Đẹp

Related

Sức khỏe 9026498504892729113

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NHẬN TIN TỨC HÀNG NGÀY QUA EMAIL


Trong ngày

Bình luận

Tổng số lượt xem trang

Người theo dõi

Xem nhiều

item