Ai cũng có ước mơ nhưng chẳng mấy người có thể biến nó thành hiện thực, là bởi đã để 9 thứ này xâm chiếm tâm trí

(TinTucSao) - Để thành công, bạn phải dám ước mơ, tuy nhiên trên con đường chông gai đó bạn sẽ phải đối mặt với 9 "sát thủ giết chết ước mơ". Vượt qua chúng, bạn sẽ đạt được thành công sớm thôi.

Điều gì khiến một người dám có những ước mơ nằm ngoài giới hạn khả năng của người ấy?

Điều gì thôi thúc một cá nhân cống hiến cả cuộc đời cho một mục đích duy nhất, và thậm chí khiến người ấy quên đi cả bản thân mình để theo đuổi đam mê?

Chỉ có phép thuật mới làm được điều đó. Gọi những điều đó là phép thuật bởi vì những cuộc hành trình đầy phi thường thường khởi đầu chỉ từ suy nghĩ của một kẻ dám mơ mộng. Và những cuộc hành trình này không bao giờ kết thúc bởi vì mỗi một hành động mà kẻ mơ mộng đó làm để đến gần hơn với ước mơ của mình đều là một chiến công đầy vinh quang. Cho dù chiến công đó không hề lớn lao, nó vẫn giúp kẻ mơ mộng tiến thêm một bước nữa tới ước mơ, làm vững chắc thêm niềm tin của người ấy.

Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao nhiều kẻ mơ mộng lại bỏ cuộc giữa chừng?”. Thật ra những giấc mơ và những kẻ mơ mộng đều dễ bị tổn thương như nhau.

Bạn không bao giờ biết được khi nào một kẻ mơ mộng sẽ từ bỏ giấc mơ của mình. Bạn không bao giờ biết được một ngày nào đó người đã từng là “kim chỉ nam” cho những người khác sẽ biến mất vào đám đông và mất hết những ước mơ lẫn ý chí.

Bạn có thể sẽ gặp một vài kẻ mơ mộng đã buông tay đầu hàng. Có lẽ họ nghĩ rằng họ là những kẻ không thực tế, họ đã ngắm quá xa, trèo quá cao và chịu nhiều đau đớn khi vấp ngã.

Họ trở thành những người rất bi quan, luôn nghĩ rằng bản thân họ là những kẻ thua cuộc. Và những kẻ mơ mộng khác khi gặp những con người này cũng sẽ chịu những cơn chấn động khiến ý chí họ lung lay, khiến cuộc hành trình vươn tới ước mơ của họ càng gian nan hơn.

Chính vì thế, bài viết này sẽ chỉ ra 9 mối hiểm họa tiềm tàng mà những kẻ dám ước mơ như bạn sẽ gặp phải trong cuộc hành trình đi tìm thành công của mình, để bạn có thể tự chuẩn bị chống chọi và chinh phục những “kẻ giết ước mơ” sau đây.

1. Nỗi sợ hãi

the_fears_series__fear_of_madness_by_jasminenightshade-d4suump

Đó chính là cảm giác đầu tiên mà bạn cảm nhận thấy khi bạn quyết định khởi đầu một điều gì mới, dám liều lĩnh hành động hoặc đơn giản chỉ là dám mơ ước.

Nỗi sợ hãi, lo lắng luôn ẩn mình trong mọi quyết định bạn đưa ra. Nó có thể làm bạn tê liệt ngay lập tức và buộc bạn phải bỏ cuộc hoặc ngăn bạn thoải mái vươn rộng đôi cánh của mình.

Và bạn có biết gì không? Nỗi sợ hãi luôn luôn hiện diện quanh bạn. Sợ hãi, lo lắng là thứ cảm xúc rất tự nhiên. Vậy bạn cần làm gì để giải quyết nó đây? Đừng cố tìm mọi cách để loại bỏ sự lo lắng hay sợ hãi. Bạn chỉ cần hiểu rằng cảm giác lo lắng sợ hãi là điều hiển nhiên và bạn sẽ luôn có một giải pháp để vượt qua được rào cản sợ hãi đó.

Bạn nên nhớ rằng mình không có lý do gì phải sợ hãi và lo lắng, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành động lực tiến lên.

2. Sự hoài nghi

MAG-58309-Brown-Ettenson-Protect-Project-Escalating-Doubts-1200x627-1200x600

Con người rất dễ mắc lối suy nghĩ này: “Liệu mình có làm được không?”. Bạn nghĩ rằng mình yếu đuối, vô dụng và chả có tài cán gì để làm nên chuyện. Và thế là những suy nghĩ tự hoài nghi đó dẫn bạn tới đáy cùng của sự thất bại.

Nhưng chúng ta không muốn như vậy. Chúng ta muốn trở thành người hùng. Chúng ta muốn được cất đôi cánh bay lên. Vậy phải làm sao? Câu trả lời dành cho bạn chính là: Hãy có lòng tin vào bản thân.

Luôn luôn đặt niềm tin vào bản thân mình. Hãy cứ nghĩ rằng mình có khả năng, có thể thành công. Sự lựa chọn là của bạn. Bạn có thể chọn bỏ bớt hoài nghi và nhẹ nhàng tiến lên, hoặc để sự hoài nghĩ lấp hết suy nghĩ và kéo mình chậm lại.

Hãy luôn coi mình là một người chiến thắng. Thế giới xung quanh bạn đã đang thử thách bạn rồi, vậy tại sao phải tự hoài nghi bản thân thêm làm gì? Hãy dám tin vào bản thân của bạn.

3. Những lời phê phán

Criticism

Ai biết rõ con người bạn hơn? Là bạn hay những người khác ngoài xã hội?

Bạn chắc chắn là người hiểu con người bạn nhất. Chỉ vì có một ai đó nghĩ rằng bạn đang đi con đường sai lầm hoặc bạn bất tài và khó đạt được thành công không có nghĩa là bạn sẽ thực sự thất bại.

Hãy luôn nhớ rằng những con người quanh bạn không phải thánh thần. Họ cũng là con người bằng xương bằng thịt như bạn thôi. Họ sống cùng bạn trong xã hội này và họ có ý kiến của riêng họ. Nhưng bạn mới là người quyết định rằng ý kiến của họ đúng hay sai.

“Những kẻ hay phán xét là loại người nghĩ rằng họ hiểu chuyện của người khác hơn cả người trong cuộc”.

Nhưng nếu những lời nhận xét về bạn là đúng thì sao? Bạn vẫn không cần phải bỏ cuộc. Hãy cải thiện bản thân và bạn sẽ phát triển từng ngày.

4. Những lời biện hộ

undefined

Những lời lẽ biện minh là một thứ quá rẻ mạt đối với một kẻ dám ước mơ như bạn. Đừng lấy ngụy biện để làm lý do khi gặp mọi khó khăn. Bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội vàng nếu cứ viện lý do khó khăn mà chùn bước.

Những lời biện hộ để bỏ cuộc thực ra rất dễ loại bỏ. Bạn hãy gạt chúng sang một bên và thay vào bằng những mục tiêu để có thể tiếp tục cuộc hành trình.

Những lời biện minh sẽ gặm nhấm ước mơ của bạn, mà thời gian của bạn thì có hạn thôi. Bạn đâu có muốn một ngày giật mình tỉnh dậy và nhận ra rằng khoảnh khắc hoàn hảo đã vụt mất từ lâu rồi, đúng không?

Và một điều quan trọng nhất là nếu cứ dùng những lời ngụy biện thì sớm muộn bạn cũng sẽ phải khoác lên mình chiếc áo “nuối tiếc”. Sự nuối tiếc còn đáng sợ và khiến bạn buồn phiền hơn nhiều những lời ngụy biện.

5. Sự so sánh

apples-and-oranges-556x416

Tôi không biết rằng bạn có tự so sánh bản thân với những người khác hay không, nhưng hãy để tôi nhắc cho bạn nhớ rằng việc so sánh đó không hề tốt chút nào.

Tại sao bạn phải quan tâm tới việc ai giàu có hơn bạn, ai thành công hơn, thông minh hơn hay có ngoại hình ưa nhìn hơn bạn chứ? Những suy nghĩ đó chỉ để lại hiệu ứng xấu cho bạn mà thôi. Bạn sẽ dần dần cảm thấy tự ti, và sau đó là tự nghi ngờ khả năng của bản thân và cảm thấy mình bất tài.

Sự thật là bạn sẽ luôn tìm thấy những người giỏi hơn hoặc kém hơn hoặc có khả năng ngang bằng bạn. Nhưng chẳng sao cả, không có người nào có thể thay thế vị trí của bạn trong thế giới này, và thế giới này sẽ thật trống rỗng nếu chính bạn còn không dám tin vào con người mình.

Bạn không cần phải trở thành một Bill Gate hay Messi thứ hai. Hãy luôn luôn sống thật với con người bạn, cho dù bạn còn nhiều khiếm khuyết. Bởi vì chính những khiếm khuyết làm nên sự hoàn hảo trong mỗi con người và làm cho mỗi người đều có nét riêng không thể trộn lẫn được.

6. Cảm giác tội lỗi

guilt

Cảm giác tội lỗi sẽ luôn nhắc nhở bạn rằng bạn không xứng đáng. Nó kéo bạn về phía sau khi bạn đang cố tiến lên phía trước. Nó ám ảnh bạn với những ký ức trong quá khứ.

Giả sử bạn là người tội lỗi nhất trong lịch sử nhân loại, cũng chỉ vì bạn nghĩ mình có lỗi. Vậy phải làm sao? Bạn nên bị chôn sống? Bạn chẳng xứng đáng được sống trên đời nữa? Bạn sẽ chẳng gặp phải vấn đề gì nếu bạn sẵn sàng thay đổi để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Hãy hành động một cách có trách nhiệm hơn, tự đứng lên sau khi vấp ngã, vứt bỏ hết mọi lời ngụy biện, quên hết những thất bại trong quá khứ và tự tha thứ cho bản thân. Những tội lỗi chẳng thể giúp bạn tốt hơn nhưng quên hết lỗi lầm thì có thể đó!

7. Chần chừ không chịu thay đổi

tug

Nếu bạn nghĩ mình hoàn hảo thì bạn sai rồi. Đừng sống với niềm tin sai lầm rằng bạn đã đạt được mức độ hoàn mĩ và bạn chẳng cần thay đổi bản thân nữa.

Bạn không có lý do gì để dừng lại, bạn phải thay đổi và chuyển động không ngừng. Học hỏi là chuyện bạn phải làm suốt đời, bạn không thể ngừng học hỏi dù là trong lĩnh vực nào đi nữa.

Sự cứng đầu và lối suy nghĩ rằng bạn đã đủ tốt rồi sẽ dẫn bạn đến miệng vực. Hãy khiêm tốn, học hỏi từ mọi người, thậm chí chỉ một đứa trẻ cũng có dạy bạn điều gì đó, vậy nên hãy bỏ cái tôi sang một bên và lắng nghe họ nhé.

Thay đổi chính là khả năng giúp bạn sống sót. Vì vậy, thay vì cứ đứng ỳ mãi tại một điểm, hãy học cách trở nên linh hoạt như một miếng cao su, co dãn thế nào cũng được.

Chỉ những người học được cách thích nghi với môi trường mới có thể sống sót. Những ai không làm được sẽ sớm bị loại bỏ. Nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau thì hãy sẵn sàng đổi thay ngay hôm nay.

8. Sự phủ nhận

wisdom-of-ignorance

Bạn có biết tại sao đà điểu luôn chui đầu xuống đất mỗi khi cảm thấy bị đe dọa không?

Câu trả lời là nó nghĩ rằng như vậy sẽ an toàn. Một ý nghĩ ngây thơ như thể chỉ cần nó làm vậy là mối đe dọa sẽ biến mất vậy. Đừng vội cười giống đà điểu ngô nghê, con người chúng ta chẳng phải cũng vậy sao?

Chúng ta không chịu tuân theo những quy củ dù là nhỏ nhất để rồi phải gánh chịu hậu quả. Và mọi việc chưa dừng lại ở đó, chúng ta còn tìm thứ gì đó để đổ lỗi cho những đau khổ và thất bại mà chúng ta phải trải qua. Họ nghĩ rằng có thể lừa phỉnh mọi người bằng những lời ngụy biện của họ trong khi thực ra do họ không thể làm nổi. Nhưng đâu phải ai cũng là kẻ ngốc.

Nếu trái tim bạn mách bảo bạn đang đi sai đường thì đừng phủ nhận hay ngó lơ linh cảm ấy, bởi vì biết đâu nó đang giúp bạn đối diện với sự thật.

Hãy mở to đôi mắt, lao vào nơi bóng tối khiến bạn khiếp sợ và đừng bỏ chạy, rồi mọi chuyện sẽ ổn trở lại.

9. Tránh né rủi ro

bigstock-Risk-Management-Solutions-528968831

Bạn cảm thấy mình đang an toàn? Bạn có nhận ra mình đã bỏ lỡ điều gì không?

Nếu bạn mong muốn đặt chân đến những nơi xa, bạn phải nhảy.

Nếu bạn mong muốn tới những vùng đất mới, bạn phải đi con đường chưa ai đặt chân.

Nếu bạn cảm thấy mình đang rơi thì đó là cơ hội cho bạn học bay.

Nếu bạn cảm thấy mình an toàn thì thực ra bạn chẳng an toàn đâu.

Nếu bạn muốn được bay thì chắc chắn bạn phải ngã trước đã.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì? Câu trả lời là bạn phải chấp nhận mạo hiểm và thách thức. Chỉ khi bạn dám mạo hiểm, bạn mới thực sự trưởng thành. Hãy biến việc mạo hiểm thành thói quen của mình.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Related

Đời sống 2432979579657993001

Đăng nhận xét

emo-but-icon

NHẬN TIN TỨC HÀNG NGÀY QUA EMAIL


Trong ngày

Bình luận

Tổng số lượt xem trang

Người theo dõi

Xem nhiều

item